12962 : โครงการต้นแบบการผลิตสปอร์เห็ดหลินจือและเห็ดหลินจืออบแห้งอินทรีย์
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2562
นายปรีชา รัตนัง (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 26/11/2561 11:43:46
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการในลักษณะโครงการ (Project base) เพื่อบูรณาการเชิงยุทธศาสตร์
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
03/01/2562  ถึง  30/09/2562
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  100  คน
รายละเอียด  ผู้เข้าร่วมอบรมการผลิตเห็ดหลินจือ จำนวน 2 รุ่น ๆ ละ 50 คน ประกอบด้วย ประชาชน เกษตรกร นักศึกษา และผู้ที่มีความสนใจด้านการผลิตเห็ดหลินจือ
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบประมาณแผ่นดิน ปี 2562 แผนงานยุทธศาสตร์ แผนงานรอง แผนงานยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาเพื่อความยั่งยืน โครงการ:โครงการพัฒนาการศึกษาเพื่อความยั่งยืน กิจกรรมหลัก ดำเนินการพัฒนาการศึกษาเพื่อความยั่งยืน แผนงาน บริการวิชาการแก่สังคม งานบริการวิชาการแก่ชุมชน กองทุนบริการวิชาการ งบเงินอุดหนุน รายการเงินอุดหนุน โครงการต้นแบบการผลิตสปอร์เห็ดหลินจือและเห็ดหลินจืออบแห้งอินทรีย์อุดหนุน 2562 1,500,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
นาย ปรีชา  รัตนัง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2562 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61-64MJU 4.2.3 พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นให้ทันสมัย เพื่อให้เอื้อสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย เช่นผู้สูงอายุ หรือคนรุ่นใหม่
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2562] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ62 ผก. 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 62 ผก. 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชน ตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 62 ผก. 4.3 จำนวนแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 62 ผก. 4.4 พัฒนาแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ต้นแบบที่ครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่า เช่น ปุ๋ยอินทรีย์ เมล็ดพันธ์ุ ศัตรูพืช มาตรฐาน ประมง ปศุสัตว์ พืช ฟาร์มต้นแบบเกษตรยั่งยืน การแปรรูปตลาด ฯลฯ ให้มีศักยภาพ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีองค์ความรู้และบุคคลากรที่มีความสามารถในการผลิตเห็ดชนิดต่างๆ และพัฒนาสู่การผลิตเห็ดในระบบเกษตรอินทรีย์ เห็ดที่มีศักยภาพด้านการรักษาโรคคือเห็ดหลินจือ ซึ่งบุคลากรของมหาวิทยาลัยได้คัดเลือกพันธุ์ที่มีคุณสมบัติที่ดีและทำการผลิตเพื่อการเรียนการสอนและการอบรมเกษตรกรเป็นจำนวนมากในแต่ละปี การขยายผลการผลิตเห็ดสมุนไพรอินทรีย์โดยเฉพาะสปอร์เห็ดหลินจือเพื่อใช้ในการรักษาโรคและเวชสำอางค์ รวมทั้งเห็ดหอมซึ่งเป็นเห็ดที่มีคุณค่าทางยา และมีศักยภาพสูงในการผลิตในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ โครงการนี้เป็นงานที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการเกษตร เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาหาร สร้างยา ซึ่งมีความต้องการเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ใช้เวลารวดเร็ว ใช้พื้นที่น้อย เหมาะกับการส่งเสริมการผลิต การสร้างต้นแบบเพื่อการเรียนรู้ภายในมหาวิทยาลัยและกลุ่มเกษตรอินทรีย์เครือข่าย จะนำไปสู่การพัฒนาคน พัฒนางาน อย่างเป็นรูปธรรม

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสร้างต้นแบบการผลิตสปอร์เห็ดหลินจือและเห็ดหลินจืออบแห้งอินทรีย์
เพื่อผลิตสปอร์เห็ดหลินจืออินทรีย์สู่การรักษาโรคและเวชสำอางที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : โครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตสปอร์เห็ดหลินจือและเห็ดสมุนไพร
KPI 1 : ค่าใช้จ่ายตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 1047800 261100 191100 ร้อยละ 1500000
KPI 2 : ผลิตสปอร์เห็ดหลินจือ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
10 30 กก. 40
KPI 3 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 4 : ร้อยละของโครงการบริการวิชาการแล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 5 : ผลิตเห็ดหลินจืออบแห้ง
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
200 300 กก. 500
KPI 6 : อบรมการผลิตเห็ดหลินจือในระบบเกษตรอินทรีย์ จำนวน 2 รุ่น ๆ ละ 50 คน
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 คน 100
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : โครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตสปอร์เห็ดหลินจือและเห็ดสมุนไพร
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตสปอร์เห็ดหลินจือและเห็ดหลินจืออบแห้ง

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 03/01/2562 - 30/09/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.สุภาภรณ์  สิริกรม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายปรีชา  รัตนัง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างบริการผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่โครงการ จำนวน 2 คน ๆ ละ 9 เดือน ๆ ละ 15,000 บาท เป็นเงิน 270,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 90,000.00 บาท 90,000.00 บาท 90,000.00 บาท 270,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างบริการปฏิบัติงานเกษตร จำนวน 4 คน ๆ ละ 9 เดือน ๆ ละ 7,800 บาท เป็นเงิน 280,800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 93,600.00 บาท 93,600.00 บาท 93,600.00 บาท 280,800.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างบริการช่วยปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี (เดือน เม.ย-มิ.ย 62) จำนวน 3 เดือน ๆ ละ 15,000 บาท เป็นเงิน 45,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 45,000.00 บาท 0.00 บาท 45,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาจัดทำสติ๊กเกอร์สี่ จำนวน 1,080 แผ่น ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 54,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 54,000.00 บาท 54,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุการเกษตร เช่น ขี้เลื่อยไม้ยางพารา, อุปกรณ์เพาะเห็ด, ข้าวฟ่าง, น้ำตาลทราย ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 563,650.00 บาท 129,100.00 บาท 0.00 บาท 692,750.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ เช่น ผงวุ้น เมทธิล เอทธิล สำลี ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 30,000.00 บาท 20,800.00 บาท 39,700.00 บาท 90,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น กระดาษฟรู๊ป, ถ่ายเอกสาร ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 20,000.00 บาท 0.00 บาท 5,710.00 บาท 25,710.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุเชื้อเพลิง เช่น น้ำแก๊ส ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 5,320.00 บาท 2,660.00 บาท 8,260.00 บาท 16,240.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 1475000.00
ชื่อกิจกรรม :
อบรมการผลิตเห็ดหลินจือในระบบเกษตรอินทรีย์ จำนวน 2 รุ่น ๆ ละ 50 คน

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/04/2562 - 30/06/2562
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.สุภาภรณ์  สิริกรม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายปรีชา  รัตนัง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 120 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 12,000.00 บาท 0.00 บาท 12,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 30 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 6,000.00 บาท 0.00 บาท 6,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาทำเอกสารประกอบการฝึกอบรม จำนวน 100 ชุด ๆ ละ 70 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 7,000.00 บาท 0.00 บาท 7,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 25000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
สภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงต่อการผลิตเห็ด
ฤดูกาลผลิตไม่สอดคล้องกับงบประมาณรายจ่ายโครงการ ฤดูกาลผลิตอยู่ในช่วง- เดือน มิ.ย – ธ.ค แต่ปีงบประมาณเริ่ม ต.ค – มิ.ย ซึ่งไม่สอดคล้องแผนการผลิตกับแผนการใช้เงิน
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
วางแผนการผลิต
วางแผนการใช้งบประมาณ
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล