12501 : โครงการสืบสานวัฒนธรรมการปลูกข้าว
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2561
นายสัมพันธ์ ตาติวงค์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 26/6/2561 10:22:29
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย(เบิกจ่ายจากงบยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
15/07/2561  ถึง  31/08/2561
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  700  คน
รายละเอียด  นักศึกษาคณะผลิตกรรมการเกษตร และคณะอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคลากรคณะผลิตกรรมการเกษตร และบุคลากรคณะอื่นๆ รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคลากรหน่วยงานราชการใกล้เคียง และบุคคลทั่วไปที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี พ.ศ.2561 ที่ได้รับโอนจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม แผนงานพื้นฐานด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพฯ ผลผลิตผลงานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมหลักส่งเสริมการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม แผนงานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม กองทุนทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม งบอุดหนุน หมวดค่าตอบแทนใช้สอยและวัสดุ รายการเงินอุดหนุนโครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม 2561 100,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ สุภักตร์  ปัญญา
อาจารย์ ดร. ธิดารัตน์  ศิริบูรณ์
นาย สัมพันธ์  ตาติวงค์
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เรืองชัย  จูวัฒนสำราญ
นาง สมพร  แรกชำนาญ
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ด้านนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
ด้านบริการวิชาการ
ด้านวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2561 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 5 การเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ท้องถิ่น
เป้าประสงค์ 61-64MJU 5.1 การดำรงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
ตัวชี้วัด 61MJU5.1.1 ระดับความสำเร็จของแผนทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
กลยุทธ์ 61-64MJU 5.1.2 ส่งเสริมให้นักศึกษาและบุคลากร ได้สืบสานประเพณีวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
กลยุทธ์ 61-64MJU 5.1.1 พัฒนาแผนและกิจกรรมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2561] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61 ผก. 5 การเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น
เป้าประสงค์ 61 ผก 5.1 การดำรงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
ตัวชี้วัด 61 ผก 5.1 จำนวนโครงการหรือกิจกรรมที่มีการบูรณาการเข้ากับการเรียน การสอน
กลยุทธ์ 61 ผก 5.1 ส่งเสริมให้นักศึกษาและบุคากร ได้สืบสานประเพณีวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ประชาชนชาวไทยมีอาชีพทางเกษตรกรรมมาแต่โบราณกาล อาหารที่สำคัญ คือ ข้าว เป็นทั้งแป้งและน้ำตาลเป็นอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ ดังนั้น การผลิตข้าวจึงเป็นงานสำคัญ ในวิถีชีวิตของคนไทยทั้งมวล การแสวงหาเนื้อที่ปลูกข้าวโดยการหาแหล่งน้ำและเนื้อที่ราบเป็นที่ปลูกข้าวเรียกกันว่า "ทุ่งนา" จึงทำมาช้านาน เนื้อที่ส่วนหญ่ซึ่งเป็นที่ราบของประเทศไว้สำหรับเป็นที่ปลูกข้าวมากมาย ประเพณีทางล้านนาที่ปฏิบัติกันสืบมา เช่น การแฮกนา ของชาวล้านนาไทยกับการแรกนาของภาคกลาง เป็นอันเดียวกันต่างแต่ล้านนาประชาชนออกเสียงเป็นแฮกนา เป็นอย่างเดียวกับจรดพระนังคัล คือ การไถนา หรือ พระราชพิธีแรกนาขวัญ คณะผลิตกรรมการเกษตร เป็นคณะที่มีการเรียนการสอนนักศึกษาในด้านการเกษตรมานานกว่า 45 ปี มีความมุ่งมั่นที่จะรักษาไว้ซึ่งความสำคัญของข้าวไม่ว่าจะในฐานะของอาหาร เครื่องมือทางวัฒนธรรม และการสานเชื่อมเครือข่ายทางสังคมให้เข้ามาเห็นและมีส่วนร่วมอย่างแนบแน่น จึงประสงค์จะจัดโครงการนี้เพื่อให้นักศึกษา บุคลากร และผู้สนใจ ได้นำเอาความรู้จากการเข้าร่วมโครงการ สำหรับนักศึกษาเป็นการได้รับความรู้จากนอกห้องเรียนมาบูรณาการด้วยการได้รู้จักการทำนาแบบธรรมชาติ และการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นจากปราชญ์ชาวบ้านที่มีอาชีพทำนามาตลอดชีวิต รวมไปถึงการประกอบพิธีกรรมที่เกี่ยวกับการเกษตรกรรม โดยใช้เป็นอุบายให้มนุษย์สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเหมาะสมและสมดุล อันจะส่งผลต่อการรับรู้ที่ดีต่อการทำนาและอาชีพเกษตรกรของนักศึกษาต่อสังคม ชุมชน และประชาชนชาวบ้าน เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สู่ Organie University Green และ Eco University ต่อไปในอนาคต ประเทศไทยของเราเป็นประเทศเกษตรกรรมที่แข้มแข็งยั่งยืนมานับตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ดังนั้น การส่งเสริม อนุรักษ์อาชีพและศิลปวัฒนธรรม ประเพณีเกี่ยวกับการเกษตรจึงมีความสำคัญมากสำหรับคณะเกษตรกรรมการเกษตรที่มุ่งมั่นจะผลิตบัณฑิตให้มีคุณลักษณะของบัณฑิตที่พึงประสงค์ ดี เก่ง และมีความสุข มีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชา ทันต่อการเปลี่ยนแปลงและสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนามหาวิทยาลัยแม่โจ้อย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อให้นักศึกษา บุคลากรและผู้สนใจทราบถึงพิธีกรรมในการปลูกข้าวแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนาพร้อมทั้งร่วมสืบสานเรียนรู้อย่างยั่งยืน
เพื่อให้นักศึกษา บุคลากร และผู้สนใจได้สัมผัสเรียนรู้ และมีส่วนร่วมในกระบวนการผลิตข้าว
เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม มีการบูรณาการกับกิจกรรมนักศึกษา การเรียนการสอน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : นักศึกษา บุคลากร และผู้ที่สนใจทั่วไป ได้เรียนรู้และมีส่วนร่วมในการผลิตข้าวแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนา
KPI 1 : ร้อยละความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
700 คน 700
KPI 3 : ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนาเกี่ยวกับการปลูกข้าว
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
70 ร้อยละ 70
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : นักศึกษา บุคลากร และผู้ที่สนใจทั่วไป ได้เรียนรู้และมีส่วนร่วมในการผลิตข้าวแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนา
ชื่อกิจกรรม :
การปลูกข้าวแบบล้านนา

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/08/2561 - 31/08/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
น.ส.กัลย์ชิสา  นามวงศ์พรหม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์สุภักตร์  ปัญญา (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นางอารีรักษ์  วิชัยศรี (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายปริญญา  สมบูรณ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.สุจิรา  ทิวจิรกุล (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.ธิดารัตน์  ศิริบูรณ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายสัมพันธ์  ตาติวงค์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหาร ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม (สำหรับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ) จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 100 บาทต่อคน จำนวน 650 คน รวมเป็นเงิน 65,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 65,000.00 บาท 0.00 บาท 65,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาจัดและตกแต่งสถานที่ในงาน รวมเป็นเงิน 5,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 5,500.00 บาท 0.00 บาท 5,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน (สำหรับบุคลากรและแขกที่เข้าร่วมโครงการ) จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 100 บาทต่อคน จำนวน 50 คน รวมเป็นเงิน 5,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม (สำหรับบุคลากรและแขกที่เข้าร่วมโครงการ) จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 25 บาทต่อคน จำนวน 50 คน รวมเป็นเงิน 1,250 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์ ในการจัดโครงการ เป็นเงิน 5,250 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 5,250.00 บาท 0.00 บาท 5,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าเช่าเครื่องเสียง สำหรับใช้ในโครงการ จำนวน 1 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 85000.00
ชื่อกิจกรรม :
การเตรียมพื้นที่ เตรียมแปลงหว่านกล้า เตรียมแปลงปลูกข้าว (ไถดะ ไถคราด ไถแปร ปั้นคันนา ถอนกล้าเตรียมปักดำ ทำแนวปลูกข้าว)

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 15/07/2561 - 31/07/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์สุภักตร์  ปัญญา (ผู้รับผิดชอบหลัก)
น.ส.สุจิรา  ทิวจิรกุล (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.ธิดารัตน์  ศิริบูรณ์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
นายสัมพันธ์  ตาติวงค์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาเตรียมพื้นที่หว่านกล้า เตรียมแปลงหว่านกล้า เตรียมกล้าสำหรับปลูก (พื้นที่ 3 งาน) เตรียมแปลงปลูกข้าว จำนวน 1 แปลง (พืนที 10 ไร่)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 15000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
วันที่จัดกิจกรรม ที่เป็นฤดูฝน อาจมีฝนตก สภาพอากาศอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมได้
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
จัดเตรียมสถานที่ให้พร้อม มีร่มเพียงพอกับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่อง
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล