12007 : โครงการฐานการเรียนการผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2561
น.ส.พัชรกิต วัชรปรีชา (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 26/1/2561 14:12:35
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/02/2561  ถึง  30/09/2561
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  40  คน
รายละเอียด  นักศึกษา เกษตรกรผู้สนใจ
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2561 80,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จุฬากร  ปานะถึก
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2561 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.4 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61 MJU 4.2.7 ขับเคลื่อนและสนับสนุนการให้บริการวิชาการเพื่อสังคม และชุมชน
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2561] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-3 การบริการวิชาการต่อสังคม เพื่อยกระดับคุณภาพชุมชน
เป้าประสงค์ 61-3.1 เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านสัตวศาสตร์ที่สอดคล้องกับความต้องการของสังคม
ตัวชี้วัด kpi 61-3.1 จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมฐานะการเรียนรู้
กลยุทธ์ 61-3.1 พัฒนาห้องปฏิบัติการ/งานฟาร์ม/สถานบริการสุขภาพสัตว์ให้มีประสิทธิภาพและมาตรฐาน
ตัวชี้วัด kpi 61-3.2 จำนวนโครงการ/กิจกรรมด้านบริการวิชาการแก่สังคม
กลยุทธ์ 61-3.5 ส่งเสริมการเผยแพร่ความรู้ด้านสัตวศาสตร์สู่สาธารณชน
ตัวชี้วัด kpi 61-3.3 จำนวนงานบริการวิชาการที่ได้รับการเผยแพร่ทางสื่อสารธารณะ
กลยุทธ์ 61-3.5 ส่งเสริมการเผยแพร่ความรู้ด้านสัตวศาสตร์สู่สาธารณชน
ตัวชี้วัด kpi 61-3.4 ระดับความสำเร็จของการบูรณาการผลงานบริการวิชาการสู่พันธกิจอื่นของคณะ (สกอ./กพร.)
กลยุทธ์ 61-3.4 บูรณาการงานวิจัย การเรียนการสอน และการบริการวิชาการตามความต้องการของชุมชน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

การบริการทางวิชาการ จัดเป็นพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งมหาวิทยาลัยมุ่งเน้นจะเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตของคนทุกระดับ โดยเฉพาะด้านการเกษตรโดยมีการบริการทางวิชาการที่สอดคล้องกับความต้องการของภูมิภาคและประเทศ ในปัจจุบันความปลอดภัยด้านอาหาร (Food safety) ต่อผู้บริโภค เป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งถูกกำหนดไว้ในพระราชบัญญัติอาหารแห่งชาติ ถึงแม้ว่าคนไทยจะบริโภคเนื้อโคน้อยกว่าเนื้อไก่และเนื้อสุกร แต่เนื้อโคมีความสำคัญด้านความมั่นคงของอาหารสำหรับชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่น ซึ่งมีการเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมโดยปล่อยแทะเล็มตามธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามการผลิตเนื้อโคจำเป็นต้องมีความปลอดภัยตลอดห่วงโซอุปทานเนื้อโค ซึ่งต้องมีการบริหารจัดการให้เกิดความเชื่อมโยงตั้งแต่ระบบการผลิตจากฟาร์มเกษตรกร ผ่านโรงชำแหละและตัดแต่งที่ได้มาตรฐาน และจัดจำหน่ายทั้งในรูปเนื้อสดและผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยนักศึกษาและเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อควรจะได้เรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจรตลอดห่วงโซ่อุปทาน รวมทั้งผู้ประกอบการทางด้านการชำแหละและตัดแต่งซากโค ซึ่งจำเป็นต้องมีความรู้ที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดทำโครงการ “ฐานเรียนรู้การผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร” เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านโคขุนคุณภาพอย่างครบวงจรตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค และสอดคล้องกับพันธกิจด้านการบริการทางวิชาการของคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี และมหาวิทยาลัยแม่โจ้

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการผลิตเนื้อโคคุณภาพสำหรับนักวิชาการ นักศึกษา นักเรียน เกษตรกร และผู้สนใจทั่วไป
เพื่ออบรมและเผยแพร่ความรู้ด้านการผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจร ตั้งแต่การเลี้ยงจนถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อโคให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ฝึกอบรมให้ความรู้ด้านการผลิตเนื้อโคแบบครบวงจร
KPI 1 : จำนวนฐานเรียนรู้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ฐาน 1
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 3 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 คน 40
KPI 4 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 5 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 6 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 7 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 8 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 บาท 80000
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ฝึกอบรมให้ความรู้ด้านการผลิตเนื้อโคแบบครบวงจร
ชื่อกิจกรรม :
ให้การบรรยายและสาธิตการผลิตเนื้อโคคุณภาพแบบครบวงจรและให้บริการนอกสถานที่

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/02/2561 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
จัดทำคู่มือ 250 เล่มๆละ 60 บาท เป็นเงิน 15,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุวิทยาศาสตร์ เช่น ถุงมือ, เสื้อกาวน์ เป็นเงิน 4,000 บาท
วัสดุสำนักงาน เช่น กระดาษ A-4, ปากกาลูกลื่น เป็นเงิน 3,500 บาท
วัสดุคอมพิวเตอร์ เช่น แผ่นกรองแสง, สายเคเบิล เป็นเงิน 1,700 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 9,200.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 24200.00
ชื่อกิจกรรม :
ฝึกอบรมเกษตรกรด้านการผลิตเนื้อโคคุณภาพ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/02/2561 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 100 บาท 40 คน เป็นเงิน 4,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท 40 คน เป็นเงิน 2,000 บาท
จัดทำป้ายไวนิล จำนวน 1 แผ่น ขนาด 4x1 เมตร เป็นเงิน 200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 6,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร บุคลากรภาครัฐ จำนวน 7 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 4 คน 1 วันๆละ 200 บาท เป็นเงิน 800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 5,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุเกษตร เช่น ค่าท่อนพันธ์ุหญ้า, ข้าวโพด เป็นต้น เป็นเงิน 37,800 บาท
ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น ค่าถ่ายเอกสารประกอบการบรรยาย, แฟ้มใส เป็นเงิน 5,800 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 43,600.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 54800.00
ชื่อกิจกรรม :
จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/02/2561 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร  ปานะถึก (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาถ่ายเอกสารพร้อมเข้าเล่มรายงาน จำนวน 4 เล่มๆละ 250 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 1000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล