ชาวแม่โจ้ ร่วมพิธีดำหัวผู้อาวุโสและอธิการบดี ประจำปี 2566 สืบสานป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง
วันที่ 21/04/2566    1,395 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันศุกร์ที่ 21 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยแม่โจ้จัดพิธีดำหัวผู้อาวุโส และอธิการบดี ประจำปี 2566 ร่วมสืบสานประเพณี ปีใหม่เมือง โดยได้รับเกียรติจาก ดร.อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานอวยพรปีใหม่ โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. ญาณิน โอภาสพัฒนกิจ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นผู้แทนกล่าวขอขมาและขอพร จากนั้นคณะผู้บริหาร ผู้แทนแต่คณะ/สำนัก ร่วมประเคนของดำหัวผู้อาวุโส ณ อาคารแผ่พืชน์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
พิธีดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโสของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้จัดให้มีขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการร่วมขอขมา คารวะผู้อาวุโส และเป็นการสืบสานประเพณีปีใหม่เมืองของชาวล้านนา หรือประเพณีปีใหม่ไทยช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้คงอยู่สืบไป
กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. อธิการบดีพร้อมด้วยผู้บริหาร กรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่าแม่โจ้ร่วมพิธีสักการะดำหัว เจ้าแม่โจ้-เจ้าพ่อโจ้ จากนั้น เวลา 09.30 น.เป็นต้นไป มีการเคลื่อนขบวนแห่เครื่องดำหัวของแต่ละหน่วยงานมาเข้าร่วมพิธี ซึ่งในปีนี้ได้มีกิจกรรมการประกวดขบวนแห่เครื่องดำหัว ประกวดส้มตำลีลา และการประกวดลาบ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของบุคลากรและสืบสานประเพณีอันดีงาม ซึ่งหน่วยงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมีดังนี้
การประกวดขบวนแห่เครื่องดำหัว รางวัลชนะเลิศประเภทขบวนขนาดเล็ก ได้แก่ คณะบริหารธุรกิจ
การประกวดขบวนแห่เครื่องดำหัว รางวัลชนะเลิศประเภทขบวนขนาดใหญ่ ได้แก่ คณะศิลปศาสตร์
การประกวดลาบ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่...คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
การประกวดส้มตำลีลา รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี

บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน ครื้นเครง สร้างความสัมพันธ์อันดีในองค์กร
......................................
ฝ่ายสื่อสารองค์กร ม.แม่โจ้ // รายงาน