ม.แม่โจ้ ร่วมกับสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ และ บจก.ทีเอ็นอาร์ ไบโอไซเอินซ์ ร่วมกิจกรรมการเก็บเกี่ยวผลผลิตช่อดอกกกัญชง จ.อุดรธานี
วันที่ 21/03/2566    1,069 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พาวิน มะโนชัย รองอธิการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ นายเสกสรร สงจันทึก นักวิชาการเกษตร นางสาววัชรินทร์ จันทวรรณ์ นักวิจัย และทีมนักวิจัย งานปรับปรุงและขยายพันธุ์กรรมพืชและสัตว์ กองบริหารงานบริการวิชาการ สำนักวิจัยฯ ร่วมกิจกรรมการเก็บเกี่ยวผลผลิตช่อดอกกกัญชง ของสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ จ.อุดรธานี ระหว่างวันที่ 6 - 9 มีนาคม พ.ศ. 2566

วันอังคารที่ 7 มีนาคม 2566 ร่วมกิจกรรมการสาธิตและขั้นตอนการเก็บเกี่ยวผลผลิตช่อดอกกัญชงให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกัญชง ภายใต้โครงการวิจัยเชิงพัฒนาเพื่อส่งเสริมการปลูกพืชกัญชงเชิงพาณิชย์ครบวงจร จังหวัดอุดรธานี ของสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ โดยสาธิตเทคนิคการตัดช่อดอกกัญชงในแปลงปลูกและวิธีการในการรูดช่อดอกกัญชง ก่อนการลดความชื้นด้วยการอบแห้ง โดยมี พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง ผู้อำนวยการโครงการวิจัยเชิงพัฒนาเพื่อส่งเสริมการปลูกพืชกัญชงเชิงพาณิชย์ครบวงจร และที่ปรึกษาสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ ฯ และนายนพวัชร สิงห์ศักดา ที่ปรึกษาสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ ฯ ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมดังกล่าว อีกทั้งยังได้มีการเชื่อมโยงขยายผลงานวิจัยความร่วมมือระหว่างบริษัท ทีเอ็นอาร์ ไบโอไซเอินซ์ จำกัด นำโดยคุณทศพล นิลกำแหง นายกสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงและกัญชา และผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค บริษัท ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) และเจ้าหน้าที่บริษัทฯ สนับสนุนขยายผลงานวิจัยสู่เกษตรกรผู้ปลูกกัญชง และบริษัท ฯ ได้มีการรับซื้อผลผลิตช่อดอกกัญชงอบแห้งของเกษตรกรภายใต้สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ

วันพุธที่ 8-9 มีนาคม 2566 ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วางแผนดำเนินงานเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตช่อดอกกัญชงและการรูดช่อดอกกัญชง จำนวน 909 ต้น เพื่อให้สามารถขนส่งช่อดอกกัญชงจากจังหวัดอุดรธานี ไปยังศูนย์ทดสอบ วิจัย และพัฒนากัญชง มหาวิทยาลัยแม่โจ้