สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยสมาชิกข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค PULINET
วันที่ 03/11/2563    475 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 นางอริศรา สิงห์ปัน ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยสมาชิกข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค PULINET สร้างภาคีความร่วมมือทางวิชาการกับห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนกลาง จำนวน 9 แห่ง เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าประโยชน์สูงสุดต่อการบริหารจัดการทรัพยากรสารสนเทศและการใช้ทรัพยากรสารสนเทศ โดยมี รองศาสตราจารย์ปัญญรักษ์ งามศรีตระกูล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (PULINET) กล่าวว่า ข่ายงานห้องมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (Provincial University Library Network) หรือที่รู้จักในนาม PULINET เป็นข่ายงานห้องสมุดที่มีความเป็นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน เป็นที่รู้จักและยอมรับในวงวิชาการด้านบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (PULINET) เกิดจากความต้องการแก้ไขปัญหาข้อจำกัดด้านทรัพยากรของห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค ต่อมาได้มีแนวคิดที่จะผสานความร่วมมือไปยังห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนกลาง เพื่อร่วมกันจัดหาทรัพยากรสารสนเทศ ลดความซ้ำซ้อนในการบอกรับวารสารและฐานข้อมูล มุ่งเน้นด้านการประหยัดงบประมาณเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน โดยให้ผู้ใช้บริการได้รับประโยชน์สูงสุด ดังนั้น ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (PULINET) จึงมีความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยส่วนกลาง จำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย (1) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (2) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (3) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (4) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (5) มหาวิทยาลัยมหิดล (6) มหาวิทยาลัยรามคำแหง (7) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (8) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ (9) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เพื่อลงนามความร่วมมือทางวิชาการระหว่างกัน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการบริหารจัดการทรัพยากรสารสนเทศ และการใช้ทรัพยากรสารสนเทศร่วมกัน โดยจะมีความร่วมมือกันจัดกิจกรรมทางวิชาการและกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อันเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกภาคี ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างบุคลากร เพื่อการพัฒนาองค์ความรู้ในทางวิชาการและการปฏิบัติงานของสมาชิกภาคี อันส่งผลต่อการใช้งบประมาณของประเทศอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด