เมนู
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Maejo University
ติดต่อ
บุคลากร (เข้าสู่ระบบ)
หน้าหลัก
บุคลากร
พัฒนาบุคลากรและกิจกรรม
ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมล้านนาไทย ประเพณีปี๋ใหม่เมือง
วันที่เริ่มต้น
19/04/2567
เวลา
0:00
วันที่สิ้นสุด
26/04/2567
เวลา
0:00
ทั้งวัน
สถานที่จัด
คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ภายในสถาบัน
ในประเทศ
ต่างประเทศ
หน่วยงานที่จัด
ผู้รับผิดชอบ
ผู้เข้าร่วม
หน่วยงานที่จัด
คณะ/สำนัก
คณะผลิตกรรมการเกษตร
สาขา/กอง
หน่วยงานภายใน
ชื่อหน่วยงาน
ผู้รับผิดชอบหลัก
อรพินธุ์ สฤษดิ์นำ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
กัลย์ชิสา นามวงศ์พรหม
คณะผลิตกรรมการเกษตร
สำนักงานคณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร
งานบริการการศึกษาและกิจการนักศึกษา
ผู้รับผิดชอบหลัก (นักศึกษา)
ไม่มีข้อมูล
วัฒนธรรมของไทย เป็นวิถีชีวิตของคนไทยในสังคมไทย เป็นแบบแผนของการประพฤติปฏิบัติที่ดีงาน และการแสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิด ในสถานการณ์ต่างๆ ที่สมาชิกในสังคมไทยสามารถรู้ เข้าใจ ซาบซึ้ง ยอมรับ และใช้ปฏิบัติร่วมกันในสังคมไทย
หนึ่งในวัฒนธรรมไทย คือ ประเพณีและพิธีทางศาสนาต่าง ๆ อันได้แก่ วิถีชีวิตที่ปฏิบัติในวันสำคัญต่าง ๆ โดยคณะผลิตกรรมการเกษตร ได้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของวัฒนธรรม จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้บุคลากรในหน่วยงาน และนักศึกษาได้ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมล้านนาไทย โดยกำหนดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการสืบสานประเพณีปีใหม่เมืองล้านนา คณะผลิตกรรมการเกษตร ประจำปี 2567 จำนวน 3 กิจกรรม ได้แก่
กิจกรรม 1) วันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2567 บุคลากรและนักศึกษาจัดขบวนแห่เครื่องสักการะตามประเพณีล้านนา เพื่อนำไปร่วมพิธีดำหัวผู้อาวุโสและอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปี 2567 ในโครงการสืบสานประเพณีปีใหม่เมืองล้านนา มหาวิทยาลัยแม่โจ้
กิจกรรม 2) ส่งเสริมให้บุคลากรใส่เสื้อพื้นเมืองอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนาไทย
กิจกรรม 3) วันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2567 คณะผลิตกรรมการเกษตร จัดกิจกรรม "สระเกล้าดำหัวผู้อาวุโส คณะผลิตกรรมการเกษตร ประจำปี 2567" บริเวณอาคารกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับ หรืออาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินท์ ซึ่งเป็นกิจกรรมตามวิถีปฏิบัติของประเพณีปีใหม่เมืองของชาวล้านนาไทย เพื่อรวมใจบุคลากร นักศึกษา ศิษย์เก่าและบุคลากรอาวุโส ตลอดจนบุคคลภายนอกที่อยู่ในหน่วยงานพันธมิตรของคณะผลิตกรรมการเกษตร
โดยจะจัดให้มีการทำบุญตักบาตร ตามวิถีความเชื่อชาวล้านนาเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต กิจกรรมแข่งขันลาบเมือง แกงขนุน ซึ่งถือเป็นการถ่ายถอดองค์ความรู้การทำอาหารเมือง จากนั้นจัดพิธีสระเกล้าดำหัวผู้อาวุโส คณะผลิตกรรมการเกษตร ซึ่ง "การดำหัว" ในความหมายทั่วไปของชาวล้านนาไทยนั้น หมายถึง การ"สระผม" แต่ในพิธีกรรมโดยเฉพาะในประเพณีปีใหม่เมืองของทุก ๆ ปี หมายถึงการชำระสะสางสิ่งอันเป็นอัปมงคลในชีวิตให้หมดไป ด้วยการใช้น้ำส้มป่อยเป็นเครื่องชำระ
พิธีกรรมดำหัวในประเพณีปี๋ใหม่เมืองล้านนา มี 3 กรณี คือ กรณี 1 ดำหัวตนเอง คือทำพิธีเสกน้ำส้มป่อยด้วยคำที่เป็นสิริมงคล เช่น "สัพพทุกขา สัพพภยา สัพพโรคาวินาสันตุ" แล้วใช้น้ำส้มป่อยลูบศีรษะ กรณีที่ 2 ดำหัวผู้น้อย เช่น ภรรยา บุตร หลาน อันเป็นพิธีกรรมต่อเนื่องจากกรณีแรก คือ ใช้น้ำส้มป่อยลูบศีรษะ ภรรยา บุตร หลาน หลังจากดำหัวตนเอง หรือการที่ตนเองรับน้ำส้มป่อย (ในกรณีที่สาม) มาลูบศีรษะตนเอง เสร็จแล้วสลัดใส่ศีรษะหรือลูบศีรษะผู้ที่มาดำหัวตนเอง กรณีที่ 3 ดำหัวผู้ใหญ่ อาจไปดำหัวด้วยตนเอง พาญาติสนิทมิตรสหายไปเป็นหมู่คณะ ดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เช่น ผู้อาวุโส บิดามารดา ครูบา อาจารย์ พระเถระ ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นต้น
เครื่องดำหัว จะมีสิ่งของต่าง ๆ นอกจากน้ำส้มป่อย พานข้าวตอกดอกไม้แล้ว ยังมีเครื่องอุปโภคบริโภค ที่นิยมกันส่วนใหญ่จะเป็นผ้า เช่น ผ้าขะม้า เสื้อ ผ้าถุง ผ้าเช็ดหน้า ส่วนเครื่องบริโภคมักจะเป็นพืชผลทางการเกษตร เช่น ฟัก แฟง แตงโม กระเทียม หัวหอม มะเขือ สิ่งของประเภทผลไม้ตามฤดูกาล เช่น มะปราง มะม่วง มะพร้าว เป็นต้น เครื่องดำหัวต่าง ๆ ดังกล่าวนิยมใส่รวมกันใน "ชองอ้อย" (อ่าน-จองอ้อย) ปัจจุบันนิยมใส่ตระกร้าสานสวยงาม ซึ่งบุคลากรและนักศึกษาจะได้มีส่วนร่วมในการรักษาจารีต วิธีปฏิบัติตามวิถีวัฒนธรรมล้านนาไทยให้คงอยู่สืบไป
อารีย์ นามเมือง
(ผู้บันทึกข้อมูล)
ข้อมูลวันที่ :
12/07/2567 16:25
รายละเอียดเพิ่มเติม
ตอนที่
1
รายละเอียด
ประเภท/ลักษณะงาน
สัมนาเชิงปฏิบัตการ
เกี่ยวข้องกับกิจกรรม
กิจกรรมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ระดับ
อื่นๆ
ปริมาณงานทั้งหมด
ชั่วโมง
วัน
เป้าหมายผู้เข้าร่วม
120
คน
จำนวนผู้เข้าร่วม
88
คน
ตอนที่
2
รายรับ-รายจ่าย
รายรับ
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่ารายรับ
ไม่ระบุ
บาท
ค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่าค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
ตอนที่
3
ผลการดำเนินงาน
ไม่ระบุ
ตอนที่
4
สอดคล้องสมรรถนะ
ประเภทสมรรถนะ
สมรรถนะหลักของมหาวิทยาลัย
สมรรถนะประจำกลุ่มงาน
สมรรถนะของผู้บริหาร
ตอนที่
5
เอกสารอ้างอิง
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
6
ภายใต้โครงการ
โครงการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมล้านนาปี๋ใหม่เมือง คณะผลิตกรรมการเกษตร 2567
ตอนที่
7
ภายใต้งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
8
การบูรณาการ
ไม่มีข้อมูล