เมนู
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Maejo University
ติดต่อ
บุคลากร (เข้าสู่ระบบ)
หน้าหลัก
บุคลากร
พัฒนาบุคลากรและกิจกรรม
โครงการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนบนฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้วยนวัตกรรมตลอดห่วงโซ่อุปทาน กิจกรรมการเสวนาและการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และนวัตกรรมการบริการด้านเกษตรและอาหารสำหรับผู้ประกอบการชุมชน (RSI-02-01-(01-08))
วันที่เริ่มต้น
14/07/2561
เวลา
0:00
วันที่สิ้นสุด
15/07/2561
เวลา
0:00
ทั้งวัน
สถานที่จัด
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ภายในสถาบัน
ในประเทศ
ต่างประเทศ
หน่วยงานที่จัด
ผู้รับผิดชอบ
ผู้เข้าร่วม
หน่วยงานที่จัด
คณะ/สำนัก
สาขา/กอง
หน่วยงานภายใน
ชื่อหน่วยงาน
ผู้รับผิดชอบหลัก
ไม่มีข้อมูล
ผู้รับผิดชอบหลัก (นักศึกษา)
5909101354
นางสาว
ปัลวี
แก้วกำเหนิด
:
พัฒนาการท่องเที่ยว
12ชั่วโมง
5909101371
นางสาว
รมณ
พิมพ์ตะคุ
:
พัฒนาการท่องเที่ยว
12ชั่วโมง
5909101381
นางสาว
วัลคุ์วดี
จี้ปูคำ
:
พัฒนาการท่องเที่ยว
12ชั่วโมง
มรดกภูมิปัญญาอาหารพื้นถิ่น (Gastronomic Heritage) คือ ทุนทางมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ซึ่งถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปยังคนอีกรุ่นหนึ่งนี้ เป็นสิ่งซึ่งชุมชนและกลุ่มชนสร้างขึ้นมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมของตน เป็นปฏิสัมพันธ์ของพวกเขาที่มีต่อธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของตน และทำให้คนเหล่านั้นเกิดความภูมิใจในตัวตนและความรู้สึกสืบเนื่องก่อให้เกิดความเคารพต่อความหลากหลายทางวัฒนธรรม และการคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ คณะพัฒนาการท่องเที่ยวตระหนักถึงความสำคัญและการตอบสนองต่อนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่ส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตกำลังคนที่ตอบสนองความต้องการ 10 อุตสาหกรรมโดยมุ่งเน้นไปที่นโยบายข้อที่ (3) การท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (4) การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ และ(5) การแปรรูปอาหาร ซึ่งอยู่ภายใต้บริบทความเชี่ยวชาญของคณะพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อันจะนำไปสู่เป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนชาวไทย มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน นอกจากนี้ ประเทศไทยที่มีรากฐานทางเศรษฐกิจมาจากการเกษตร กอรปกับความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะพัฒนาการท่องเที่ยวจึงเห็นว่าการจะตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนนั้น จะต้องมีหลักการสำคัญ 3 ประการ คือ การสร้างความมั่นคงทางอาหาร (สร้างอาหาร) การสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ (สร้างอาชีพ) และการสร้างความยั่งยืนในทุกมิติทรัพยากร (สร้างจิตอนุรักษ์) คณะพัฒนาการท่องเที่ยวจึงเห็นว่า โครงการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนบนฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้วยนวัตกรรมตลอดห่วงโซ่อุปทาน จะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะสามารถผลักดันยุทธศาสตร์และนโยบายที่กล่าวมาได้อย่างครบวงจรทั้งมิติของการยกระดับเศรษฐกิจฐานรากไปจนถึงการต่อยอดการพัฒนาด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าสูงให้กับผลิตผลเกษตรอินทรีย์ รวมถึงการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรบุคคลในกลุ่มเป้าหมายทั้ง 3 กลุ่มของโครงการ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีจำนวนมากและอยู่ใกล้ชิดกับภาคการเกษตรรวมถึงเป็นผู้ได้รับการศึกษามาแล้วในระดับหนึ่ง ทำให้มีโอกาสในการเข้าถึงและประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง หากได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
ณภาภัช เลี้ยงประยูร
(ผู้บันทึกข้อมูล)
ข้อมูลวันที่ :
28/09/2561 11:36
รายละเอียดเพิ่มเติม
ตอนที่
1
รายละเอียด
ประเภท/ลักษณะงาน
ไม่ระบุ
เกี่ยวข้องกับกิจกรรม
ไม่ระบุ
ระดับ
อื่นๆ
ปริมาณงานทั้งหมด
12
ชั่วโมง
วัน
เป้าหมายผู้เข้าร่วม
5
คน
จำนวนผู้เข้าร่วม
4
คน
ตอนที่
2
รายรับ-รายจ่าย
รายรับ
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่ารายรับ
ไม่ระบุ
บาท
ค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
มูลค่าค่าใช้จ่าย
ไม่ระบุ
บาท
ตอนที่
3
ผลการดำเนินงาน
ไม่ระบุ
ตอนที่
4
สอดคล้องสมรรถนะ
ประเภทสมรรถนะ
สมรรถนะหลักของมหาวิทยาลัย
สมรรถนะประจำกลุ่มงาน
สมรรถนะของผู้บริหาร
ตอนที่
5
เอกสารอ้างอิง
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
6
ภายใต้โครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
7
ภายใต้งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่
8
การบูรณาการ
ไม่มีข้อมูล