คณะ/วิทยาลัย จำนวนหน่วยกิตนักศึกษา
(SCH)
จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES) จำนวนอาจารย์ในคณะ สัดส่วนอาจารย์ : FTES เกณฑ์สัดส่วนอ./นศ. หมายเหตุ
ภาค 1 ภาค 2 รวม
ภาค 1 ภาค 2 รวม FTES รวมปรับเป็น ป.ตรี FTES รวมปรับเป็น ป.ตรี FTES รวมปรับเป็น ป.ตรี ภาค 1 ภาค 2 รวม
วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร 36
กลุ่มวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี 12,460 10,852 23,312 721.78 623.98 672.93 36 20.05 17.33 18.69 20 1:20
ปริญญาตรี 12,194 10,662 22,856 677.46 677.46 592.32 592.32 634.91 634.91
เทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ 50 142 192 2.78 2.78 7.89 7.89 5.34 5.34
เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว 773 672 1,445 42.94 42.94 37.32 37.32 40.16 40.16
10403100   ระบบการจัดการคุณภาพผลิตผลเกษตร [3.00] 102 102 5.67 5.67 2.83 2.83
10403120   เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเบื้องต้น [3.00] 90 90 5 5 2.5 2.5
10403130   ชีวเคมีและการวิเคราะห์คุณภาพทางเคมีของผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 81 81 4.5 4.5 2.25 2.25
10403190   ฝึกงาน 1 [1.00] 31 31 1.72 1.72 .86 .86
10403210   สรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลิตผลเกษตร [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403221   การวิเคราะห์ทางกายภาพและประสาทสัมผัสผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403222   การจัดการศัตรูพืชหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403223   การบริหารต้นทุนผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403224   การจัดการไม้ดอกไม้ประดับหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403225   การจัดการผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403260   ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403261   การปรับสภาพและการเก็บรักษาเมล็ดพืช [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403270   กฎหมายและระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการนำเข้าและส่งออก ผลิตผลเกษตร [3.00] 30 30 1.67 1.67 .83 .83
10403290   ฝึกงาน 2 [1.00] 11 11 .61 .61 .31 .31
10403294   การศึกษาหัวข้อสนใจ [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403300   เทคนิคการวางแผนทดลองและการวิเคราะห์สำหรับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403301   ผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403326   การจัดการเมล็ดพันธุ์และเมล็ดพืชหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403327   นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลเกษตร [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403340   ระบบโลจิสติกส์และการขนส่งผลิตผลเกษตร [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403341   การบรรจุภัณฑ์ผลิตผลเกษตร [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403350   คณิตศาสตร์ประยุกต์ทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403371   อาหารปลอดภัยและสุขาภิบาลในอุตสาหกรรมผลิตผลเกษตร [3.00] 36 36 2 2 1 1
10403372   การจัดการระบบควบคุมคุณภาพโรงคัดบรรจุผลิตผลเกษตร [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
10403390   สัมมนา [1.00] 11 11 .61 .61 .31 .31
ทก321   การจัดการไม้ดอกไม้ประดับหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
ทก322   การจัดการเมล็ดพันธุ์และเมล็ดพืชหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
ทก323   การจัดการโรงคัดบรรจุผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 66 66 3.67 3.67 1.83 1.83
ทก330   ชีวเคมีและการวิเคราะห์คุณภาพทางเคมีของผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
ทก341   ระบบโลจิสติกส์และการขนส่งผลิตผลเกษตร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
ทก350   คณิตศาสตร์ประยุกต์ทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว [3.00] 63 63 3.5 3.5 1.75 1.75
ทก370   กฎหมายและระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการนำเข้าและส่งออกผลิตผลเกษตร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
ทก460   ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค [3.00] 66 66 3.67 3.67 1.83 1.83
ทก461   การปรับสภาพและการเก็บรักษาเมล็ดพืช [3.00] 69 69 3.83 3.83 1.92 1.92
วอ497   สหกิจศึกษา [9.00] 153 153 8.5 8.5 4.25 4.25
วอ498   การเรียนรู้อิสระ [9.00] 9 9 .5 .5 .25 .25
นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร 26 26 1.44 1.44 .73 .73
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2,322 3,130 5,452 128.99 128.99 173.86 173.86 151.46 151.46
10402200   การแปรรูปอาหาร 1 [3.00] 249 249 13.83 13.83 6.92 6.92
10402210   จุลชีววิทยาทางอาหาร [4.00] 332 332 18.44 18.44 9.22 9.22
10402220   โภชนศาสตร์และอาหารฟังก์ชั่น [3.00] 255 255 14.17 14.17 7.08 7.08
10402230   กฎหมายและข้อบังคับของอาหาร [2.00] 166 166 9.22 9.22 4.61 4.61
10402250   วิศวกรรมอาหาร 1 [2.00] 12 164 176 .67 .67 9.11 9.11 4.89 4.89
10402300   การแปรรูปอาหาร 2 [3.00] 267 267 14.83 14.83 7.42 7.42
10402301   การแปรรูปอาหาร 3 [2.00] 178 178 9.89 9.89 4.94 4.94
10402320   เคมีอาหาร [4.00] 284 284 15.78 15.78 7.89 7.89
10402321   การวิเคราะห์อาหาร [3.00] 195 195 10.83 10.83 5.42 5.42
10402330   การควบคุมคุณภาพอาหาร [3.00] 270 270 15 15 7.5 7.5
10402331   การประกันคุณภาพอาหาร [3.00] 267 267 14.83 14.83 7.42 7.42
10402332   ความปลอดภัยอาหาร [2.00] 178 178 9.89 9.89 4.94 4.94
10402350   วิศวกรรมอาหาร 2 [2.00] 168 22 190 9.33 9.33 1.22 1.22 5.28 5.28
10402360   การออกแบบนวัตกรรมอาหาร [2.00] 180 180 10 10 5 5
10402361   การออกแบบและการจัดการโรงงานอาหาร [2.00] 178 178 9.89 9.89 4.94 4.94
10402370   สถิติและคอมพิวเตอร์สำหรับงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร [3.00] 267 267 14.83 14.83 7.42 7.42
10402390   สัมมนา [2.00] 178 178 9.89 9.89 4.94 4.94
10402444   เทคโนโลยีขนมอบ [3.00] 81 81 4.5 4.5 2.25 2.25
10402445   การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และประมง [3.00] 159 159 8.83 8.83 4.42 4.42
10402448   การผลิตไวน์และเบียร์ [3.00] 177 180 357 9.83 9.83 10 10 9.92 9.92
10402461   การประเมินคุณภาพอาหารโดยประสาทสัมผัส [3.00] 9 9 .5 .5 .25 .25
10402462   เทคโนโลยีการบรรจุอาหาร [3.00] 36 36 2 2 1 1
10402491   หัวข้อเฉพาะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร [3.00] 51 51 2.83 2.83 1.42 1.42
ทอ320   เคมีอาหาร [4.00] 48 48 2.67 2.67 1.33 1.33
ทอ321   การวิเคราะห์อาหาร [3.00] 39 39 2.17 2.17 1.08 1.08
ทอ380   สถิติและคอมพิวเตอร์สำหรับงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร [2.00] 8 8 .44 .44 .22 .22
ทอ410   จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม [3.00] 87 87 4.83 4.83 2.42 2.42
ทอ440   เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม [3.00] 33 33 1.83 1.83 .92 .92
ทอ441   เทคโนโลยีเครื่องดื่ม [3.00] 78 78 4.33 4.33 2.17 2.17
ทอ442   การแปรรูปผักและผลไม้ [3.00] 15 15 .83 .83 .42 .42
ทอ460   การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร [3.00] 51 51 2.83 2.83 1.42 1.42
ทอ490   สัมมนา [1.00] 2 2 .11 .11 .06 .06
ทอ496   โครงงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร [3.00] 165 165 9.17 9.17 4.58 4.58
วอ497   สหกิจศึกษา [9.00] 54 369 423 3 3 20.5 20.5 11.75 11.75
วิศวกรรมเกษตร 2,410 1,708 4,118 133.91 133.91 94.9 94.9 114.37 114.37
10401102   เขียนแบบวิศวกรรม [3.00] 141 3 144 7.83 7.83 .17 .17 4 4
10401110   วัสดุวิศวกรรม [3.00] 174 141 315 9.67 9.67 7.83 7.83 8.75 8.75
10401120   คอมพิวเตอร์และดิจิทัลสำหรับวิศวกร [3.00] 141 3 144 7.83 7.83 .17 .17 4 4
10401191   การฝึกงานโรงงาน [1.00] 42 42 2.33 2.33 1.17 1.17
10401201   กลศาสตร์วิศวกรรม [3.00] 246 48 294 13.67 13.67 2.67 2.67 8.17 8.17
10401203   อุณหพลศาสตร์ [3.00] 252 12 264 14 14 .67 .67 7.33 7.33
10401204   กลศาสตร์ของแข็ง [3.00] 201 135 336 11.17 11.17 7.5 7.5 9.33 9.33
10401208   ทฤษฎีของเครื่องจักรกล [3.00] 33 201 234 1.83 1.83 11.17 11.17 6.5 6.5
10401210   กรรมวิธีการผลิต [3.00] 129 159 288 7.17 7.17 8.83 8.83 8 8
10401220   วิศวกรรมไฟฟ้าและการควบคุม [3.00] 27 27 1.5 1.5 .75 .75
10401221   การประยุกต์ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์และระบบวิเคราะห์ข้อมูลทางการเกษตร [3.00] 132 132 7.33 7.33 3.67 3.67
10401303   การออกแบบเครื่องจักรกล [3.00] 87 60 147 4.83 4.83 3.33 3.33 4.08 4.08
10401305   การออกแบบระบบทางความร้อนในงานวิศวกรรมเกษตร [3.00] 54 54 3 3 1.5 1.5
10401307   ระบบปรับอากาศ [3.00] 45 45 2.5 2.5 1.25 1.25
10401308   การสั่นสะเทือนเชิงกลและการบำรุงรักษา [3.00] 132 123 255 7.33 7.33 6.83 6.83 7.08 7.08
10401330   แทรกเตอร์และเครื่องจักรกลเกษตร [4.00] 212 212 11.78 11.78 5.89 5.89
10401341   วิศวกรรมการแปรสภาพทางการเกษตร [4.00] 212 212 11.78 11.78 5.89 5.89
10401350   การจัดการดินและการให้น้ำสำหรับการเกษตร [3.00] 156 156 8.67 8.67 4.33 4.33
10401402   เศรษฐศาสตร์วิศวกรรม [3.00] 126 105 231 7 7 5.83 5.83 6.42 6.42
10401423   เทคโนโลยีเกษตรความแม่นยำสูง [3.00] 66 66 3.67 3.67 1.83 1.83
10401444   พลังงานทดแทนทางการเกษตร [3.00] 48 48 2.67 2.67 1.33 1.33
10401456   โดรนเพื่อการสำรวจและออกแบบฟาร์มเกษตร [3.00] 21 21 1.17 1.17 .58 .58
10401470   การออกแบบโครงสร้างอาคารเกษตร [3.00] 54 54 3 3 1.5 1.5
10401491   ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 1 [1.00] 41 50 91 2.28 2.28 2.78 2.78 2.53 2.53
10401496   สัมมนา [1.00] 40 40 2.22 2.22 1.11 1.11
วก110   วัสดุวิศวกรรม [3.00] 9 9 .5 .5 .25 .25
วก201   สถิตยศาสตร์วิศวกรรม [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วก210   กรรมวิธีการผลิต [3.00] 6 6 .33 .33 .17 .17
วก220   วิศวกรรมไฟฟ้า [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วก303   การออกแบบเครื่องจักรกล [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วก308   การสั่นสะเทือนเชิงกล [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วก370   เครื่องทุ่นแรงในฟาร์ม [3.00] 237 237 13.17 13.17 6.58 6.58
วก491   ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 1 [1.00] 1 1 .06 .06 .03 .03
วก492   ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 2 [1.00] 1 1 .06 .06 .03 .03
วิศวกรรมอาหาร 1,536 1,543 3,079 85.34 85.34 85.74 85.74 85.5 85.5
10401492   ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 2 [1.00] 40 38 78 2.22 2.22 2.11 2.11 2.17 2.17
10404100   ความรู้เบื้องต้นทางวิชาชีพวิศวกรรม [1.00] 57 57 3.17 3.17 1.58 1.58
10404102   คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับวิศวกร [3.00] 171 171 9.5 9.5 4.75 4.75
10404103   เขียนแบบวิศวกรรม [3.00] 174 174 9.67 9.67 4.83 4.83
10404202   กลศาสตร์ของไหล [3.00] 150 126 276 8.33 8.33 7 7 7.67 7.67
10404211   คุณสมบัติทางกายภาพของผลผลิตเกษตรและอาหาร [3.00] 81 111 192 4.5 4.5 6.17 6.17 5.33 5.33
10404221   เคมีและจุลชีววิทยาอาหารเบื้องต้น [3.00] 114 114 6.33 6.33 3.17 3.17
10404232   การควบคุมคุณภาพและการจัดการด้านวิศวกรรมอาหาร [3.00] 111 111 6.17 6.17 3.08 3.08
10404241   การควบคุมงานกลด้วยไฟฟ้าและหุ่นยนต์เบื้องต้น [3.00] 114 114 6.33 6.33 3.17 3.17
10404301   การถ่ายเทความร้อนและหน่วยปฏิบัติการทางความร้อน [3.00] 114 162 276 6.33 6.33 9 9 7.67 7.67
10404302   การทำความเย็นและหน่วยปฏิบัติการทางความเย็น [3.00] 105 114 219 5.83 5.83 6.33 6.33 6.08 6.08
10404304   วิศวกรรมโรงงานต้นกำลัง [3.00] 135 114 249 7.5 7.5 6.33 6.33 6.91 6.91
10404305   คอมพิวเตอร์ช่วยในงานออกแบบทางวิศวกรรม [3.00] 126 111 237 7 7 6.17 6.17 6.58 6.58
10404331   การออกแบบโรงงานอาหาร [3.00] 123 123 6.83 6.83 3.42 3.42
10404341   การออกแบบเครื่องจักรกลอาหาร [3.00] 117 117 6.5 6.5 3.25 3.25
10404342   ระบบควบคุมอัตโนมัติในกระบวนการแปรรูปอาหาร [3.00] 114 114 6.33 6.33 3.17 3.17
10404381   สัมมนาภาษาอังกฤษทางวิศวกรรมอาหาร 1 [1.00] 39 39 2.17 2.17 1.08 1.08
10404391   การฝึกงานโรงงาน [1.00] 41 41 2.28 2.28 1.14 1.14
10404427   การหาสภาวะที่เหมาะสมในวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร [3.00] 6 6 .33 .33 .17 .17
10404428   การออกแบบการทดลองสำหรับวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร [3.00] 54 54 3 3 1.5 1.5
10404442   การเขียนโปรแกรมบนอุปกรณ์ฝังตัวและอินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง [3.00] 75 75 4.17 4.17 2.08 2.08
10404443   ปัญญาประดิษฐ์ในงานอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร [3.00] 60 60 3.33 3.33 1.67 1.67
10404453   เครื่องจักรกลของไหลในอุตสาหกรรมอาหาร [3.00] 75 75 4.17 4.17 2.08 2.08
10404481   สัมมนาภาษาอังกฤษทางวิศวกรรมอาหาร 2 [2.00] 66 66 3.67 3.67 1.83 1.83
วก306   การทำความเย็น [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วก340   คุณสมบัติทางกายภาพของผลผลิตเกษตรและอาหาร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วก401   คอมพิวเตอร์ช่วยในงานออกแบบทางวิศวกรรมเกษตร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วอ201   เคมีอาหารและจุลชีววิทยาเบื้องต้นทางวิศวกรรมอาหาร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วอ410   คอมพิวเตอร์ช่วยในงานออกแบบทางวิศวกรรมอาหาร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วอ440   สุขลักษณะและสุขาภิบาลเพื่อการออกแบบโรงงานอาหาร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วอ490   สัมมนาทางวิศวกรรมอาหาร [1.00] 1 1 .06 .06 .03 .03
วอ491   ปฏิบัติการทดลองทางวิศวกรรมอาหาร [1.00] 1 1 .06 .06 .03 .03
วอ492   โครงงานทางวิศวกรรมอาหาร [3.00] 3 3 .17 .17 .08 .08
วอ498   การเรียนรู้อิสระ [6.00] 12 6 18 .67 .67 .33 .33 .5 .5
ส่วนกลาง(คณะวิศวฯ) 5,103 3,441 8,544 283.5 283.5 191.17 191.17 237.35 237.35
10400406   นานาสาระเกี่ยวกับอาหารและยา [3.00] 582 306 888 32.33 32.33 17 17 24.67 24.67
10400407   ทักษะดิจิทัลในศตวรรษที่ 21 [3.00] 2,811 1,713 4,524 156.17 156.17 95.17 95.17 125.67 125.67
10400408   อาหารและเทคโนโลยี [3.00] 789 423 1,212 43.83 43.83 23.5 23.5 33.67 33.67
10400497   สหกิจศึกษา [6.00] 150 132 282 8.33 8.33 7.33 7.33 7.83 7.83
10400498   การเรียนรู้อิสระ [6.00] 48 120 168 2.67 2.67 6.67 6.67 4.67 4.67
10400502   ผู้ประกอบการนวัตกรรมทางการเกษตร [3.00] 450 627 1,077 25 25 34.83 34.83 29.92 29.92
วอ102   นานาสาระเกี่ยวกับอาหารและยา [3.00] 273 120 393 15.17 15.17 6.67 6.67 10.92 10.92
ปริญญาโท 230 166 396 19.17 38.34 13.83 27.66 16.51 33.02
นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร 44 7 51 3.66 7.32 .58 1.16 2.14 4.28
วิศวกรรมเกษตร 52 27 79 4.34 8.68 2.25 4.5 3.28 6.56
วิศวกรรมอาหาร 134 132 266 11.17 22.34 11 22 11.09 22.18
20402593   สัมมนา 3 [1.00] 2 2 4 .17 .34 .17 .34 .17 .34
20402693   วิทยานิพนธ์ 3 [12.00] 24 24 48 2 4 2 4 2 4
20404501   ระเบียบวิธีวิจัยทางวิศวกรรมอาหาร [3.00] 12 3 15 1 2 .25 .5 .63 1.26
20404511   ปรากฏการณ์การถ่ายโอนในงานวิศวกรรมอาหาร [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404512   นวัตกรรมทางอาหารสู่ผู้ประกอบการใหม่ [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404513   วิศวกรรมเพื่อโลกสีเขียวสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404514   อุปกรณ์เครื่องมือสำหรับความปลอดภัยและการจัดการทางอาหาร [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404527   การหาสภาวะที่เหมาะสมทางวิศวกรรมอาหาร [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404533   ระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมอาหาร [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404542   สุขลักษณะในการออกแบบด้านวิศวกรรมอาหาร [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404552   หัวข้อเฉพาะทางวิศวกรรมอาหาร 1 [3.00] 6 6 .5 1 .25 .5
20404591   สัมมนา 1 [1.00] 4 1 5 .33 .66 .08 .16 .21 .42
20404592   สัมมนา 2 [1.00] 4 4 .33 .66 .17 .34
20404593   สัมมนา 3 [1.00] 2 2 .17 .34 .08 .16
20404594   สัมมนา 4 [1.00] 2 2 .17 .34 .08 .16
20404691   วิทยานิพนธ์ 1 [6.00] 24 6 30 2 4 .5 1 1.25 2.5
20404692   วิทยานิพนธ์ 2 [6.00] 24 24 2 4 1 2
20404694   วิทยานิพนธ์4 [12.00] 36 36 72 3 6 3 6 3 6
วอ692   วิทยานิพนธ์ 2 [6.00] 6 6 12 .5 1 .5 1 .5 1
ปริญญาเอก 36 24 60 2.99 5.98 2 4 2.5 5