เมนู
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Maejo University
ติดต่อ
บุคลากร (เข้าสู่ระบบ)
คณะ/วิทยาลัย
จำนวนหน่วยกิตนักศึกษา
(SCH)
จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES)
จำนวนอาจารย์ในคณะ
สัดส่วนอาจารย์ : FTES
เกณฑ์สัดส่วนอ./นศ.
หมายเหตุ
ภาค 1
ภาค 2
รวม
ภาค 1
ภาค 2
รวม
FTES
รวมปรับเป็น ป.ตรี
FTES
รวมปรับเป็น ป.ตรี
FTES
รวมปรับเป็น ป.ตรี
ภาค 1
ภาค 2
รวม
วิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
0
กลุ่มวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
12,811
12,811
725.72
362.89
20
1:20
ปริญญาตรี
12,685
12,685
704.72
704.72
352.41
352.41
เทคโนโลยียางและพอลิเมอร์
50
50
2.78
2.78
1.39
1.39
10405231
สารเคมีสำหรับยางและพอลิเมอร์ [3.00]
30
30
1.67
1.67
.83
.83
10405232
เคมีและฟิสิกส์ยาง [2.00]
20
20
1.11
1.11
.56
.56
เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
767
767
42.6
42.6
21.32
21.32
10403100
ระบบการจัดการคุณภาพผลิตผลเกษตร [3.00]
105
105
5.83
5.83
2.92
2.92
10403210
สรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลิตผลเกษตร [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
10403221
การวิเคราะห์ทางกายภาพและประสาทสัมผัสผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
10403222
การจัดการศัตรูพืชหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
10403223
การบริหารต้นทุนผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
10403260
ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค [3.00]
36
36
2
2
1
1
10403290
ฝึกงาน 2 [1.00]
11
11
.61
.61
.31
.31
10403326
การจัดการเมล็ดพันธุ์และเมล็ดพืชหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
36
36
2
2
1
1
10403340
ระบบโลจิสติกส์และการขนส่งผลิตผลเกษตร [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
10403341
การบรรจุภัณฑ์ผลิตผลเกษตร [3.00]
36
36
2
2
1
1
10403350
คณิตศาสตร์ประยุกต์ทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
36
36
2
2
1
1
10403371
อาหารปลอดภัยและสุขาภิบาลในอุตสาหกรรมผลิตผลเกษตร [3.00]
36
36
2
2
1
1
ทก321
การจัดการไม้ดอกไม้ประดับหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
ทก322
การจัดการเมล็ดพันธุ์และเมล็ดพืชหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
ทก323
การจัดการโรงคัดบรรจุผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
66
66
3.67
3.67
1.83
1.83
ทก330
ชีวเคมีและการวิเคราะห์คุณภาพทางเคมีของผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
ทก341
ระบบโลจิสติกส์และการขนส่งผลิตผลเกษตร [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
ทก350
คณิตศาสตร์ประยุกต์ทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว [3.00]
63
63
3.5
3.5
1.75
1.75
ทก460
ผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค [3.00]
66
66
3.67
3.67
1.83
1.83
ทก461
การปรับสภาพและการเก็บรักษาเมล็ดพืช [3.00]
69
69
3.83
3.83
1.92
1.92
นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
44
44
2.45
2.45
1.22
1.22
20402501
ระเบียบวิธีวิจัยทางนวัตกรรมวิทยาศาสตร?และเทคโนโลยีอาหาร [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
20402581
พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร [4.00]
20
20
1.11
1.11
.55
.55
20402591
สัมมนา 1 [1.00]
1
1
.06
.06
.03
.03
20402592
สัมมนา 2 [1.00]
2
2
.11
.11
.06
.06
20402691
วิทยานิพนธ์ 1 [6.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20402692
วิทยานิพนธ์ 2 [6.00]
12
12
.67
.67
.33
.33
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
2,335
2,335
129.73
129.73
64.85
64.85
10402220
โภชนศาสตร์และอาหารฟังก์ชั่น [3.00]
258
258
14.33
14.33
7.17
7.17
10402250
วิศวกรรมอาหาร 1 [2.00]
12
12
.67
.67
.33
.33
10402300
การแปรรูปอาหาร 2 [3.00]
270
270
15
15
7.5
7.5
10402320
เคมีอาหาร [4.00]
288
288
16
16
8
8
10402330
การควบคุมคุณภาพอาหาร [3.00]
273
273
15.17
15.17
7.58
7.58
10402332
ความปลอดภัยอาหาร [2.00]
180
180
10
10
5
5
10402350
วิศวกรรมอาหาร 2 [2.00]
170
170
9.44
9.44
4.72
4.72
10402360
การออกแบบนวัตกรรมอาหาร [2.00]
182
182
10.11
10.11
5.06
5.06
10402448
การผลิตไวน์และเบียร์ [3.00]
207
207
11.5
11.5
5.75
5.75
ทอ320
เคมีอาหาร [4.00]
48
48
2.67
2.67
1.33
1.33
ทอ410
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม [3.00]
90
90
5
5
2.5
2.5
ทอ440
เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
ทอ441
เทคโนโลยีเครื่องดื่ม [3.00]
84
84
4.67
4.67
2.33
2.33
ทอ442
การแปรรูปผักและผลไม้ [3.00]
21
21
1.17
1.17
.58
.58
ทอ460
การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร [3.00]
54
54
3
3
1.5
1.5
ทอ496
โครงงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร [3.00]
165
165
9.17
9.17
4.58
4.58
วิศวกรรมเกษตร
1,477
1,477
82.07
82.07
41.03
41.03
10401102
เขียนแบบวิศวกรรม [3.00]
144
144
8
8
4
4
10401110
วัสดุวิศวกรรม [3.00]
177
177
9.83
9.83
4.92
4.92
10401120
คอมพิวเตอร์และดิจิทัลสำหรับวิศวกร [3.00]
144
144
8
8
4
4
10401191
การฝึกงานโรงงาน [1.00]
42
42
2.33
2.33
1.17
1.17
10401303
การออกแบบเครื่องจักรกล [3.00]
87
87
4.83
4.83
2.42
2.42
10401307
ระบบปรับอากาศ [3.00]
45
45
2.5
2.5
1.25
1.25
10401330
แทรกเตอร์และเครื่องจักรกลเกษตร [4.00]
212
212
11.78
11.78
5.89
5.89
10401402
เศรษฐศาสตร์วิศวกรรม [3.00]
126
126
7
7
3.5
3.5
10401423
เทคโนโลยีเกษตรความแม่นยำสูง [3.00]
72
72
4
4
2
2
10401444
พลังงานทดแทนทางการเกษตร [3.00]
66
66
3.67
3.67
1.83
1.83
10401491
ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 1 [1.00]
41
41
2.28
2.28
1.14
1.14
10401496
สัมมนา [1.00]
40
40
2.22
2.22
1.11
1.11
20401693
วิทยานิพนธ์ 3 [12.00]
24
24
1.33
1.33
.67
.67
วก110
วัสดุวิศวกรรม [3.00]
9
9
.5
.5
.25
.25
วก201
สถิตยศาสตร์วิศวกรรม [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
วก303
การออกแบบเครื่องจักรกล [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
วก306
การทำความเย็น [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
วก370
เครื่องทุ่นแรงในฟาร์ม [3.00]
237
237
13.17
13.17
6.58
6.58
วก491
ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 1 [1.00]
1
1
.06
.06
.03
.03
วก492
ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 2 [1.00]
1
1
.06
.06
.03
.03
วิศวกรรมอาหาร
2,981
2,981
165.59
165.59
82.85
82.85
10401201
กลศาสตร์วิศวกรรม [3.00]
249
249
13.83
13.83
6.92
6.92
10401203
อุณหพลศาสตร์ [3.00]
255
255
14.17
14.17
7.08
7.08
10401204
กลศาสตร์ของแข็ง [3.00]
201
201
11.17
11.17
5.58
5.58
10401208
ทฤษฎีของเครื่องจักรกล [3.00]
33
33
1.83
1.83
.92
.92
10401210
กรรมวิธีการผลิต [3.00]
129
129
7.17
7.17
3.58
3.58
10401308
การสั่นสะเทือนเชิงกลและการบำรุงรักษา [3.00]
132
132
7.33
7.33
3.67
3.67
10401492
ปฏิบัติการทางวิศวกรรม 2 [1.00]
40
40
2.22
2.22
1.11
1.11
10404100
ความรู้เบื้องต้นทางวิชาชีพวิศวกรรม [1.00]
59
59
3.28
3.28
1.64
1.64
10404102
คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับวิศวกร [3.00]
177
177
9.83
9.83
4.92
4.92
10404103
เขียนแบบวิศวกรรม [3.00]
180
180
10
10
5
5
10404202
กลศาสตร์ของไหล [3.00]
150
150
8.33
8.33
4.17
4.17
10404211
คุณสมบัติทางกายภาพของผลผลิตเกษตรและอาหาร [3.00]
81
81
4.5
4.5
2.25
2.25
10404221
เคมีและจุลชีววิทยาอาหารเบื้องต้น [3.00]
114
114
6.33
6.33
3.17
3.17
10404301
การถ่ายเทความร้อนและหน่วยปฏิบัติการทางความร้อน [3.00]
114
114
6.33
6.33
3.17
3.17
10404302
การทำความเย็นและหน่วยปฏิบัติการทางความเย็น [3.00]
129
129
7.17
7.17
3.58
3.58
10404304
วิศวกรรมโรงงานต้นกำลัง [3.00]
135
135
7.5
7.5
3.75
3.75
10404305
คอมพิวเตอร์ช่วยในงานออกแบบทางวิศวกรรม [3.00]
126
126
7
7
3.5
3.5
10404331
การออกแบบโรงงานอาหาร [3.00]
123
123
6.83
6.83
3.42
3.42
10404342
ระบบควบคุมอัตโนมัติในกระบวนการแปรรูปอาหาร [3.00]
114
114
6.33
6.33
3.17
3.17
10404427
การหาสภาวะที่เหมาะสมในวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20402593
สัมมนา 3 [1.00]
2
2
.11
.11
.06
.06
20402693
วิทยานิพนธ์ 3 [12.00]
24
24
1.33
1.33
.67
.67
20404511
ปรากฏการณ์การถ่ายโอนในงานวิศวกรรมอาหาร [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20404512
นวัตกรรมทางอาหารสู่ผู้ประกอบการใหม่ [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20404526
เทคโนโลยีการสกัดสารโภชนเภสัช [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20404533
ระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมอาหาร [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20404542
สุขลักษณะในการออกแบบด้านวิศวกรรมอาหาร [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
20404552
หัวข้อเฉพาะทางวิศวกรรมอาหาร 1 [3.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
30404701
ระเบียบวิธีวิจัยทางวิศวกรรมอาหาร [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
30404791
สัมมนา 1 [1.00]
1
1
.06
.06
.03
.03
30404891
ดุษฎีนิพนธ์ 1 [6.00]
6
6
.33
.33
.17
.17
วอ102
นานาสาระเกี่ยวกับอาหารและยา [3.00]
276
276
15.33
15.33
7.67
7.67
วอ410
คอมพิวเตอร์ช่วยในงานออกแบบทางวิศวกรรมอาหาร [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
วอ440
สุขลักษณะและสุขาภิบาลเพื่อการออกแบบโรงงานอาหาร [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
วอ490
สัมมนาทางวิศวกรรมอาหาร [1.00]
1
1
.06
.06
.03
.03
วอ491
ปฏิบัติการทดลองทางวิศวกรรมอาหาร [1.00]
1
1
.06
.06
.03
.03
วอ492
โครงงานทางวิศวกรรมอาหาร [3.00]
3
3
.17
.17
.08
.08
วอ497
สหกิจศึกษา [9.00]
54
54
3
3
1.5
1.5
วอ498
การเรียนรู้อิสระ [9.00]
9
9
.5
.5
.25
.25
วอ498
การเรียนรู้อิสระ [6.00]
12
12
.67
.67
.33
.33
ส่วนกลาง(คณะวิศวฯ)
5,031
5,031
279.5
279.5
139.75
139.75
10400406
นานาสาระเกี่ยวกับอาหารและยา [3.00]
591
591
32.83
32.83
16.42
16.42
10400407
ทักษะดิจิทัลในศตวรรษที่ 21 [3.00]
2,859
2,859
158.83
158.83
79.42
79.42
10400408
อาหารและเทคโนโลยี [3.00]
912
912
50.67
50.67
25.33
25.33
10400497
สหกิจศึกษา [6.00]
156
156
8.67
8.67
4.33
4.33
10400498
การเรียนรู้อิสระ [6.00]
60
60
3.33
3.33
1.67
1.67
10400502
ผู้ประกอบการนวัตกรรมทางการเกษตร [3.00]
453
453
25.17
25.17
12.58
12.58
ปริญญาโท
112
112
9.34
18.68
4.66
9.32
วิศวกรรมเกษตร
28
28
2.34
4.68
1.16
2.32
20401501
ระเบียบวิธีวิจัย [3.00]
6
6
.5
1
.25
.5
20401591
สัมมนา 1 [1.00]
2
2
.17
.34
.08
.16
20401593
สัมมนา 3 [1.00]
2
2
.17
.34
.08
.16
20401691
วิทยานิพนธ์ 1 [6.00]
12
12
1
2
.5
1
วก696
วิทยานิพนธ์ 6 [6.00]
6
6
.5
1
.25
.5
วิศวกรรมอาหาร
84
84
7
14
3.5
7
20404501
ระเบียบวิธีวิจัยทางวิศวกรรมอาหาร [3.00]
12
12
1
2
.5
1
20404591
สัมมนา 1 [1.00]
4
4
.33
.66
.17
.34
20404593
สัมมนา 3 [1.00]
2
2
.17
.34
.08
.16
20404691
วิทยานิพนธ์ 1 [6.00]
24
24
2
4
1
2
20404694
วิทยานิพนธ์4 [12.00]
36
36
3
6
1.5
3
วอ692
วิทยานิพนธ์ 2 [6.00]
6
6
.5
1
.25
.5
ปริญญาเอก
14
14
1.16
2.32
.58
1.16
วิศวกรรมอาหาร
14
14
1.16
2.32
.58
1.16
วอ796
สัมมนา 6 [1.00]
1
1
.08
.16
.04
.08
วอ896
ดุษฎีนิพนธ์ 6 [1.00]
1
1
.08
.16
.04
.08
วอ896
ดุษฎีนิพนธ์ 6 [12.00]
12
12
1
2
.5
1