23011 : โครงการผลิตพืชผักและไม้ดอกเพื่อการค้าภายใต้มาตรฐานการผลิตอย่างปลอดภัยและยั่งยืน
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 21/1/2568 15:04:57
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
29/01/2568  ถึง  30/09/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช กลุ่มลูกค้า บุคคลทั่วไป ทั้งภายในและนอกมหาวิทยาลัย
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ที่จัดสรรให้สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ ฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 2568 11,400.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. ละออทิพย์  นะโลกา
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รัฐพงศ์  ปกแก้ว
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 1. การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเชิงรุก
เป้าประสงค์ 68 MJU 1.1 เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับมนุษย์และสิ่งแวดล้อม มาใช้ในการเพิ่มศักยภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เพื่อคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมที่ดีสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Intelligent Well-being Agriculture : IWA)
ตัวชี้วัด 68 MJU 1.1.6 ความสำเร็จของยุทธศาสตร์เกษตรอินทรีย์ (Organic University)
กลยุทธ์ 68 MJU 1.1.6.1 กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาสู่มหาวิทยาลัยเกษตรอินทรีย์ที่ชัดเจน และขับเคลื่อนกิจกรรม รวมทั้งติดตามประเมินผลอย่างเป็นระบบ
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68-1.การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเชิงรุก
เป้าประสงค์ 68-1.1 เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับมนุษย์และสิ่งแวดล้อม มาใช้ในการเพิ่มศักยภาพการผลิตและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เพื่อคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมที่ดีสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Intelligent Well-being Agriculture : IWA)
ตัวชี้วัด 68-1.1.6 ความสำเร็จของยุทธศาสตร์เกษตรอินทรีย์ (Organic University)
กลยุทธ์ 68-1.1.6.1 กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาสู่มหาวิทยาลัยเกษตรอินทรีย์ที่ชัดเจน และขับเคลื่อนกิจกรรม รวมทั้งติดตาม ประเมินผลอย่างเป็นระบบ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้มีปรัชญาการศึกษา ที่จะมุ่งพัฒนาบัณฑิตที่อุดมไปปัญญา อดทน สู้งาน เป็นผู้ที่มีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อสร้างความรุ่งเรืองวัฒนาให้สังคมไทยที่มีการเกษตรเป็นรากฐาน นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยยังมีวิสัยทัศน์ที่ต้องพัฒนาขีดความของตัวเองให้มีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการเกษตร เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงบูรณาการ และถ่ายทอดนวัตกรรมด้านการเกษตรสู่ชุมชน สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ มีพื้นที่สำหรับการเรียนการสอน และการใช้ประโยชน์ในการใช้ในการประกอบการเรียนการสอนในรายวิชาของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถใช้เป็นสถานที่ ที่ฝึกทักษะและพื้นฐานการทำการเกษตรของนักศึกษาได้ เช่น พื้นที่ปฏิบัติ แปลงผลิตพืชผักเศรษฐกิจ แปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และการอนุบาลต้นกล้าโรงเรือนเพาะชำ ตามระบบมาตรฐานการผลิตพืช เช่น มาตรฐานการผลิตพืชแบบGAP และการผลิตพืชแบบอินทรีย์ ในรูปแบบของความยั่งยืน รวมถึงการบริการด้านการเกษตร เช่น การจัดการระบบการทำฟาร์มเชิงการค้า ธุรกิจเกษตร ดังนั้นเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาในรุ่นต่อไปทางสาขาจึงมีเป้าหมายที่จะดำเนินกิจกรรมการผลิตพืชผัก ไม้ดอกเชิงการค้าที่ปลอดภัยและยั่งยืนต่อไป และนอกจากการจัดทำโครงการเพื่อให้นักศึกษาใช้เวลาว่างการเรียนให้เป็นประโยชน์ และนอกจากนี้ยังเป็นการใช้องค์ความรู้ในรายวิชาที่ได้เรียนมาในการปฏิบัติจริง เพื่อการผลิตพืชให้เป็นสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยและหันมาใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการจึงส่งผลให้แนวโน้มทางด้านการตลาดของการผลิตอาหารที่ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ กระบวนการผลิตที่ตามระบบมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีการใช้ผลผลิตทางการเกษตรที่มีความเป็นเกษตรอินทรีย์ ลดการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมีในการปลูก รวมไปถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์มหาวิทยาลัย เพื่อการสร้างรายในอนาคต

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อการผลิตพืชผักและไม้ดอกเพื่อการค้าภายใต้มาตรฐานการผลิตอย่างปลอดภัยและยั่งยืน ของสาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
2 เพื่อผลิตพืชผัก และไม้ดอกเศรษฐกิจที่สด สะอาดและปลอดภัย ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : พืชผักและไม้ดอกเพื่อการค้าภายใต้มาตรฐานการผลิตอย่างปลอดภัยและยั่งยืน
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
50 คน 50
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : พืชผักและไม้ดอกเพื่อการค้าภายใต้มาตรฐานการผลิตอย่างปลอดภัยและยั่งยืน
ชื่อกิจกรรม :
ปลูกและผลิตพืชผลทางการเกษตร ได้แก่ พืชผัก พืชอาหาร ไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อการค้าภายใต้มาตรฐานการผลิตอย่างปลอดภัยและยั่งยืน

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 29/01/2568 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.ละออทิพย์  นะโลกา (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์ ดร.ศรายุทธ  ตรีรัตน์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.ศิริโสภา อินขะ  วรรณวงศ์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.ประกิตต์  โกะสูงเนิน (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.อนุวัฒน์  จรัสรัตนไพบูลย์ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.ธัญญรัตน์  เชื้อสะอาด (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 1,400 บาท
2. ค่าวัสดุเกษตร เป็นเงิน 10,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 11,400.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 11,400.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 11400.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
รายวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชผักเศรษฐกิจ (11202303) รายวิชาเทคโนโลยีการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ (ทพ 302/ 11202302) รายวิชาระบบการทำฟาร์มและการจัดการฟาร์มเชิงการค้า / การทำฟาร์มและธุรกิจสมัยใหม่ (ทพ 331/11020331) รายวิชาธุรกิจเกษตร (ทพ 333) และการนำงานวิจัยในชั้นเรียนของ รายวิชาเทคโนโลยีหลักการเก็บเกี่ยว (ทพ 350)
ช่วงเวลา : 29/01/2568 - 30/09/2568
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล