23008 : โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การยกระดับศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้วยองค์ความรู้ด้านการเกษตรและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม : ร้อยเรื่องราวเล่าเรื่องชา ที่มาและอนาคตวัฒนธรรมวิถีแห่งญี่ปุ่น
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
นางดวงใจ ไพพงค์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 21/1/2568 15:36:33
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
25/01/2568  ถึง  25/01/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  25  คน
รายละเอียด  ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร เกษตรกร นักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรคณะพัฒนาการท่องเที่ยว จำนวน 25 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะพัฒนาการท่องเที่ยว หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากงบเงินรายได้ แผนงานบริการวิชาการแก่สังคม งานบริการวิชาการแก่ชุมชน กองทุนบริการวิชาการ งบเงินอุดหนุน 2568 2,250.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. กวินรัตน์  อัฐวงศ์ชยากร
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะพัฒนาการท่องเที่ยว
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก
เป้าประสงค์ 68 MJU 2.3 ให้บริการวิชาการเพื่อเป็นที่ยอมรับจากสังคม ชุมชน และประเทศ ด้วยศาสตร์ทางด้านการเกษตร
ตัวชี้วัด 68 MJU 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 68 MJU 2.3.1.2 ผลักดันผลงานการให้บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 67-70 TDS 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 67-70 TDS 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ
ตัวชี้วัด 67-70 TDS 2.3.1 จำนวนงบประมาณบริการวิชาการ
กลยุทธ์ 67-70 TDS ส่งเสริมให้บุคลากรสร้างผลงานบริการวิชาการโดยใช้แหล่งทุนจากภายนอก
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ศูนย์วิจัยเพื่อการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน คณะพัฒนาการท่องเที่ยว ภารกิจหลักในการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิจัยและบริการวิชาการด้านการท่องเที่ยวและบริการของคณะ พัฒนาหลักสูตรพิเศษในลักษณะ Intensive Course ให้คำปรึกษาเชิงวิชาการ พัฒนางานด้านการวิจัย ตลอดจนสร้างเครือข่ายวิจัยและบริการวิชาการด้านการท่องเที่ยวและบริการที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทายาลัยแม่โจ้โดยมุ่งเน้นการสร้างนวัตกรรม องค์ความรู้บนฐานการพัฒนาอย่างยั่งยืน การจัดกิจกรรมการให้บริการวิชาการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การดำเนินงานของศูนย์วิจัย ฯ บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งศูนย์และสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ในระดับมหาวิทยาลัย ในการนี้ ศูนย์วิจัย ฯ จึงเห็นควรให้มีการจัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การยกระดับศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้วยองค์ความรู้ด้านการเกษตรและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม : ร้อยเรื่องราวเล่าเรื่องชา ที่มาและอนาคตวัฒนธรรมวิถีแห่งญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการผลิตชาโดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ โดยญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดและมีวัฒนธรรมการชงชาที่เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก การแลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรมผ่านกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยยกระดับศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร รวมถึงช่วยต่อยอดความคิดและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการด้านเกษตรและอาหารเครือข่ายของคณะพัฒนาการท่องเที่ยวต่อไป

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตชาจากประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ
เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจด้านเกษตรและอาหารในระดับนานาชาติ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : สรุปองค์ความรู้ด้านการผลิตชาบนฐานวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น
KPI 1 : สรุปองค์ความรู้เกี่ยวกับการผลิตชาบนฐานวัฒนธรรมญี่ปุ่น
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 องค์ความรู้ 1
KPI 2 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
20 คน 20
KPI 3 : คะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
3.5 คะแนน 3.5
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : สรุปองค์ความรู้ด้านการผลิตชาบนฐานวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น
ชื่อกิจกรรม :
การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การยกระดับศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้วยองค์ความรู้ด้านการเกษตรและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม : ร้อยเรื่องราวเล่าเรื่องชา ที่มาและอนาคตวัฒนธรรมวิถีแห่งญี่ปุ่น

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 25/01/2568 - 25/01/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.กวินรัตน์  อัฐวงศ์ชยากร (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 บาท x 25 คน x 1 มื้อ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 1,250.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,250.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 1,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 1,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 2250.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล