22962 : โครงการสกัดสารจากสมุนไพรและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
น.ส.ถิรนันท์ กิติคู้ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 8/1/2568 13:41:55
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
22/01/2568  ถึง  30/09/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  5  คน
รายละเอียด  นักศึกษา บุคลากร ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ และประชาชน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ที่จัดสรรให้สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพทางอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 2568 3,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เอกอาทิตย์  ฤทธิเดชยิ่ง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
รายชื่อที่ปรึกษา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รัฐพงศ์  ปกแก้ว
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 4. การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
เป้าประสงค์ 68 MJU 4.1 เป็นมหาวิทยาลัยด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างวัตกรรม (Technology Development and Innovation)
ตัวชี้วัด 68 MJU 4.1.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 68 MJU 4.1.1.1 สร้างและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการสร้างนวัตกรรมให้สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ สร้างผลงาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอดเป็นนวัตกรรม
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68-4.การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
เป้าประสงค์ 68-4.1 เป็นมหาวิทยาลัยด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างวัตกรรม (Technology Development and Innovation)
ตัวชี้วัด 68-4.1.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 68-4.1.1.1 สร้างและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการสร้างนวัตกรรมให้สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ สร้างผลงาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอดเป็นนวัตกรรม
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้เปิดทำการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 และได้ดำเนินกิจกรรมสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ยุทธศาสตร์จังหวัดแพร่ และยุทธศาสตร์ชาติ ในระยะเวลาที่ผ่านมาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพทางอุตสาหกรรมเกษตร ได้ดำเนินโครงการตามยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่โจ้หลายด้าน เช่น GO Eco University การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 100 ปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เช่น ส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรและกิจกรรมการเรียนการสอนที่สนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการแก้ไขปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม โดยส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต การส่งเสริมนักศึกษาเป็นผู้ประกอบการ และการใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน รวมถึงการดำเนินการเรียนการสอน และจัดกิจกรรมโครงการเพื่อสนองต่อแผนพัฒนาความเป็นเลิศของมหาวิทยาลัย “พลิกโฉมมหาวิทยาลัยสู่การสร้างบัณฑิตผู้ประกอบการเศรษฐกิจสร้างคุณค่าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตรสมัยใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในระดับนานาชาติ” ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีวิสัยทัศน์เพื่อ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีเครือข่ายความร่วมมือเชิงวิชาการ สร้างองค์ความรู้ใหม่ เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางเกษตรกรรมด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เป็นศาสตร์ผสมผสานสอดคล้องกับวัฒนธรรมในพื้นที่ มีความโดดเด่นในด้านการเกษตรอัจฉริยะเพื่อสุขภาวะที่ดี (Intelligence Well-being Agriculture (IWA)) ด้วยบุคลากรที่มีทักษะระดับมืออาชีพ และการบริหารจัดการที่มีการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อก้าวสู่ความเป็นเลิศในระดับสากลบนตัวตนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และเน้นผลิตบัณฑิตที่เป็นนักปฏิบัติที่มีความเชี่ยวชาญ (Hands-on Professional) ผู้ประกอบการ และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก รวมถึงมหาวิทยาลัยแม่โจ้ยังได้ตระหนักถึงความสำคัญในประเด็น “เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals, SDGs)”ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุตามวัตถุของหลักสูตรฯ และสนองต่อนโยบายของมหาวิทยาลัย ให้มีความต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา หลักสูตร จึงได้เสนอ “โครงการสกัดสารจากสมุนไพรและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร” เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการสำหรับนักศึกษา บุคลากร ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ และภาคประชาชนที่มีความสนใจและต้องการสร้างเสริมประสบการณ์ สำหรับการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต ซึ่งการดำเนินกิจกรรมของโครงการจะมีความสอดคล้องและครอบคลุมตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง เพื่อเป็นที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ พัฒนานักศึกษา บุคลากร ศิษย์เก่ารวมถึงประชาชนได้อย่างสมบูรณ์

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1 เพื่อนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้สำหรับกระบวนการผลิต และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่
2 เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการสำหรับนักศึกษา บุคลากร ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติและประชาชน
3 เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ทักษะการสกัดสารจากสมุนไพรและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร
KPI 1 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
5 คน 5
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ทักษะการสกัดสารจากสมุนไพรและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร
ชื่อกิจกรรม :
อบรมเชิงปฏิบัติการ “การสกัดสารจากสมุนไพรและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร”

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 22/01/2568 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกอาทิตย์  ฤทธิเดชยิ่ง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพร  จันทร์ฉาย (ผู้รับผิดชอบรอง)
รองศาสตราจารย์ ดร.วีรนันท์  ไชยมณี (ผู้รับผิดชอบรอง)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิรดี  เสียงสืบชาติ (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ  เพ็ญจำรัส (ผู้รับผิดชอบรอง)
อาจารย์ ดร.สินีนาฏ  สองศรี (ผู้รับผิดชอบรอง)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
1. ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว เป็นเงิน 1,000 บาท
2. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เป็นเงิน 2,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท 0.00 บาท 3,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 3000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
รายวิชา 11214271 ผู้ประกอบการและการสร้างธุรกิจใหม่ในอุตสาหกรรมเกษตร 11214213 ชีวเคมีพื้นฐาน 11214416 เครื่องมือทางเทคโนโลยีชีวภาพทางอุตสาหกรรมเกษตร 11214454 เทคโนโลยีชีวภาพทางด้านผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและสมุนไพรเบื้องต้น 11214479 การประยุกต์นาโนเทคโนโลยีเพื่อการเกษตร
ช่วงเวลา : 22/01/2568 - 30/09/2568
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
1) การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีพลาสมาเย็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสารสกัดจากพืชสมุนไพร 2) ผลของสารสกัดน้ำมันหอมระเหยจากตระไคร้หอมในการควบคุมด้วงงวงข้าว
ช่วงเวลา : 22/01/2568 - 30/09/2568
ตัวชี้วัด
การบูรณาการ
เอกสารประกอบ
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล