18356 : โครงการลาบหมูจากพืชทอดกรอบพร้อมบริโภค (Ready to eat Larb flavored Plant-based meat)
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2565
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 24/8/2565 10:17:26
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
03/01/2565  ถึง  30/09/2565
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  1  คน
รายละเอียด  บริษัท มีท อวตาร จำกัด
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน เงินรายได้รับโอนจาก อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 2565 302,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กาญจนา  นาคประสม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2565 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ ุ65-69 MJU 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 65-69 MJU 2.3 การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 65-69 MJU 2.22 รายได้จากการให้บริการวิชาการ
กลยุทธ์ ุ65-69 MJU 2.3.8 ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2565] ประเด็นยุทธศาสตร์ 2.การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ การให้บริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
ตัวชี้วัด 2.22 EN65 รายได้จากการให้บริการวิชาการ (อบรม ดูงาน ที่ปรึกษา วิทยากร ฯลฯ)
กลยุทธ์ ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรหรือหน่วยงานให้บริการวิชาการเพื่อก่อให้เกิดรายได้
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันการให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคพยายามลดการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases: NCDs) เนื่องจากพบว่า เนื้อแดงที่ผ่านกระบวนการแปรรูป อาจเกิดสารเคมีกลุ่ม ไนโตรซามีนและโพลีไซคลิกอะโรเมติกคาร์บอนรวมถึงเมื่อผ่านกระบวนการทำให้สุก อาจเกิดสารกลุ่ม เฮทเทอโรไซคลิกอะโรเมติกเอมีน ซึ่งสารเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง (WHO, 2015) ผู้บริโภคจึงหันมาบริโภคอาหารโปรตีนที่มาจากพืชเพิ่มมากขึ้น บริษัท มีท อวตาร จำกัด เป็นผู้ผลิตอาหารกลุ่ม Plant-based Food โดยมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักในท้องตลาด คือ หมูสับจำแลง และ หมูกรอบจำแลง และต้องการเปิดสายการผลิตและตลาดของ Plant-based Food ชนิดใหม่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทางบริษัทให้ความสนใจ คือ Plant-based egg ซึ่งในขณะนี้มีการพัฒนาสูตรเบื้องต้นแล้วบางส่วน บริษัทมีความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคและศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้น

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบลาบหมูผลิตจากพืชทอดกรอบพร้อมบริโภคสำหรับทดสอบตลาด
เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางกายภาพ เคมี คุณค่าทางโภชนาการ รวมไปถึงอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการยื่นมาตรฐานกฎหมาย อย.
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผลิตภัณฑ์ต้นแบบลาบหมูผลิตจากพืชทอดกรอบพร้อมบริโภคสำหรับทดสอบตลาด
KPI 1 : ผลิตภัณฑ์ต้นแบบลาบหมูผลิตจากพืชทอดกรอบพร้อมบริโภค
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผลิตภัณฑ์ต้นแบบลาบหมูผลิตจากพืชทอดกรอบพร้อมบริโภคสำหรับทดสอบตลาด
ชื่อกิจกรรม :
การผลิตและตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ต้นแบบลาบหมูผลิตจากพืชทอดกรอบพร้อมบริโภคสำหรับทดสอบตลาด

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 03/01/2565 - 30/06/2565
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา  นาคประสม (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าจ้างเหมาการเตรียมวัตถุดิบ สำหรับการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบลมร้อนและระบบสุญญากาศ 30,100 บาท
- ค่าบริการใช้เครื่องอบลมร้อน 30,000 บาท
- ค่าบริการใช้เครื่องอบแห้งสุญญากาศ 35,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาทดสอบลักษณะทางกายภาพ 40,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาทดสอบลักษณะทางเคมี 45,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาการผลิตและบรรจุ จำนวน 1,000 ตัวอย่างๆ ละ 44.30 บาท รวมเป็นเงิน 44,300 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำบรรจุภัณฑ์ และฉลาก จำนวน 1,000 ชิ้นๆ ละ 45 บาท รวมเป็นเงิน 45,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 269,400.00 บาท 0.00 บาท 269,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- ค่าถ่ายเอกสาร 2,400 บาท
- ค่าวัสดุสำนักงาน 15,200 บาท
- ค่าวัสดุคอมพิวเตอร์ 15,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 32,600.00 บาท 0.00 บาท 32,600.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 302000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล