วันที่ 22/05/2562    621 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เข้าให้การต้อนรับผู้บริหารสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่, คณะกรรมการกำกับแผนงานวิจัยที่มุ่งเป้าตอบสนองความต้องการในการพัฒนา (คณะที่ 1) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.), และตัวแทนสมาคมส่งออกข้าวไทย จำนวนทั้งสิ้น 22 ท่าน ได้เข้าร่วมติดตามผลการดำเนินงานของโครงการวิจัยเรื่อง แผนงานวิจัยที่มุ่งเป้าตอบสนองความต้องการในการพัฒนาประทศ กลุ่ม เรื่องข้าว โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วราภรณ์ แสงทอง เป็นผู้รับผิดชอบโครงการวิจัย มาตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2555 จนถึง ปัจจุบัน จำนวน 9 โครงการ รวมงบประมาณทั้งสิ้น 50,083,113 บาท (ห้าสิบล้านแปดหมื่นสามพันหนึ่งร้อยสิบสามบาทถ้วน) ซึ่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ดำเนินงานด้านการวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการยื่นความคุ้มครองพันธุ์ข้าวกับกรมวิชาการเกษตร รวมทั้งหมด 4 สายพันธุ์ รวมทั้งมีบริษัทที่สนใจ พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 ไม่ไวต่อช่วงแสงต้นเตี้ย ข้าวเจ้า/ข้าวเหนียว หอม ที่อยู่ในระหว่างการยื่นคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ จำนวน 6 บริษัท ณ ห้องประชุม 2 อาคารจุฬาภรณ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รองรักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มาเป็นประธานกล่าวเปิดโครงการในครั้งนี้