นักวิจัยและคณะทำงานมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เฝ้ารับเสด็จฯ และถวายรายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
วันที่ 16/02/2561    1,277 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรความก้าวหน้าการดำเนินงาน ณ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จำเนียร ยศราช อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เรืองชัย จูวัฒนสำราญ คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร นำนักวิจัยและคณะทำงาน คณะผลิตกรรมการเกษตรถวายรายงาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการดำเนินงานของโครงการต่างๆ ปี 2560 เป็นการทำงานวิจัย จำนวน 4 โครงการของศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และมูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ดังนี้

1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทนา วิชรัตน์และคณะทำงานสาขาพืชผัก ถวายรายงานการดำเนินงานโครงการปรับปรุงพันธุ์และผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ งานรักษาพันธุกรรมและงานวิจัยถั่วพร้า ณ กองพลทหารราบที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนี้ได้ถวายพันธุ์แตงไทย เพื่อเป็นพันธุ์พระราชทานของปี 2561 และในวันนี้กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รับรองพันธุ์ “พริกขี้หนูพัฒนฉันท์” ที่โครงการฯ ได้ถวายพันธุ์ในปี 2560
2. อาจารย์ ดร. พรพรรณ ภู่พร้อมพันธุ์ และอาจารย์ ดร. นเรศ ศิริเกษร ถวายรายงานการดำเนินงานโครงการพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 แบบรวบยอดยีนไม่ไวแสง ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและใช้น้ำน้อย
3. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จีราภรณ์ อินทสาร ถวายรายงานการดำเนินงานโครงการการใช้เชื้อราอาบัสคูลาไมคอร์ไรซาในการผลิตพืช และโครงการการใช้วัสดุปูนชนิดต่างๆ ต่อผลผลิตและคุณภาพของถั่วลิสงร่วมกับการคลุกเชื้อไรโซเบียมในพื้นที่ของศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ
4. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไพโรจน์ ศิลมั่น คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี ถวายรายงานการดำเนินงานโครงการเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็ค เบงกอล จังหวัดเชียงราย